CÂU CHUYỆN SẢN PHẨM SẦU RIÊNG

Cập nhật lúc: 19:41 09/07/2023

Hộ kinh doanh Dang Farm toạ lạc trên địa bàn xã Cư Suê, huyện Cư M’Gar là một trong số ít các hộ kinh doanh tại Đắk Lắk đầu tư vườn cây, máy móc chế biến và xuất khẩu sản phẩm đặc sản từ trái sầu riêng.

Hộ kinh doanh Dang Farm được thành lập từ năm 2019, bước đầu đầu tư vườn cây, nhà xưởng sản xuất và khu kho cấp đông với sản lượng sầu riêng chế biến trong những năm đầu đạt khoảng 15.000 – 20.000 sản phẩm/năm rồi tăng dần lên 25.000 – 30.000 sản phẩm/năm trong vụ thu hoạch. 

Nguyên nhân chính để Hộ chúng tôi quyết tâm đầu tư chế biến vào loại đặc sản này là do Đắk Lắk có nhiều vùng nguyên liệu về sầu riêng. Sầu riêng được biết đến là một loại trái cây vùng nhiệt đới, có nguồn gốc từ Đông Nam Á, nổi tiếng với biệt danh là “vua của các loại trái cây” vì rất bổ dưỡng.

Nhận thấy, vùng trông  sầu riêng ở Đắk Lắk với diện tích lớn, chất lượng tốt, ổn định bởi khí hậu và thổ nhưỡng.  Hơn thế nữa với mục đích giúp mở rộng thị trường tiêu thụ sầu riêng trên địa bàn vào những đợt cao điểm, từ đó góp phần từng bước nâng cao giá trị và hình ảnh nông sản địa phương.

Ông Đặng Văn Huy – chủ hộ kinh doang Dang Farm nói rằng: “Tôi sinh ra và trưởng thành tại vùng đất Tây Nguyên nhiều nắng và gió, gắn bó với cộng đồng nông dân nơi đây nên mang nhiều khát khao đưa hương vị nông sản đại phương đến với người tiêu dùng trong và ngoài nước. Là tín đồ sầu riêng và cũng là người trồng ra nó, tôi hiểu được một quả sầu riêng chất lượng đến tay người tiêu dùng được làm nên từ những con người chất phát, thật thà, cần cù lao động nhưng cũng sáng tạo và đầy khát vọng chinh phục.”

Với phương châm chất lượng làm nên thương hiệu, do đó mà Hộ Dang Farm đã ứng dụng công nghệ cấp đông vào việc chế biến sầu riêng giải quyết vấn đề tiêu thụ số lượng lớn sầu riêng khi vào mùa mà vẫn giữ được hương vị nguyên bản với chất lượng như quả tươi, tôi đã mạnh dạn đầu tư trang thiết hệ thống cấp đông nhanh để thực hiện cấp đông sầu riêng. Từ đó Sầu riêng cấp đông của Hộ kinh doanh Dang Farm ra đời và dần dần được người tiêu dùng biết đến.

Bên cạnh việc xây dựng các vườn cây trồng sầu riêng đạt tiêu chuẩn hữu cơ; Hộ Dang Farm còn chú trọng đầu tư hệ thống kho lạnh, cấp đông tiêu chuẩn. Đến nay, Sầu riêng cấp đông của Hộ Dang Farm đã trở thành sản phẩm được nhiều người tiêu dùng ưu chuộng, chất lượng sản phẩm đã được cấp Giấy chứng nhận sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm. Sản phẩm sầu riêng cấp đông nhanh của Dang Farm có những đặc thù múi sầu riêng sẽ được đông lạnh ở nhiệt độ -850C trong thời gian 10 giờ. Sản phẩm sau đó sẽ được đóng gói chân không và bảo quản lạnh ở nhiệt độ -25oC giữ nguyên vị béo ngậy, màu sắc và hương thơm. Các chất dinh dưỡng không bị hao hụt sau khi rã đông và đặc biệt là không bị tách nước.

Hiện tại, Hộ kinh doanh Dang Farm nổi tiếng với các sản phẩm được trồng hoàn toàn hữu cơ và chế biến theo phương pháp thủ công như  cà phê các loại, hạt tiêu, ca cao, hạt điều, trà mãng cầu và đặc biệt là sầu riêng cấp đông. Có thể nói, Sầu riêng cấp đông là một trong những loại nông sản mà Hộ kinh doanh Dang Farm đang hướng tới việc đầu tư phát triển thành sản phẩm chiến lược của cơ sở, không chỉ tiêu thụ trong nước mà hướng tới xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.